วันจันทร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ดูแลผิวหน้าให้ชุมชื้นตลอดวัน

การดูแลผิวหน้าเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวันยิ่งในช่วงที่เข้าสู่ฤดูหนาวด้วยแล้ว  การบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอเป็นสิ่งที่ควรทำ  เพื่อไม่ให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นโดยเฉพาะการดูแลผิวหน้าที่ต้องปะทะกับมลภาวะทางอากาศอยู่เสมอ  อาจทำให้ในบางครั้งผิวหน้าแห้งได้  แต่เราจะมีวิธีป้องกันหรือถ้าหน้าแห้งใช้ครีมอะไรดี และสำหรับบางคนอาจเลือกใช้สเปรย์น้ำแร่ในการสร้างและเก็บความชุ่มชื้นของผิวหนังอีกทางหนึ่ง
       ผิวหน้าแห้ง ใครๆ ก็เบื่อหน่าย ทาครีมสารพัดก็ไม่ชุ่มชื่นสักที ในความเป็นจริงแล้วต้องแก้ที่ต้นเหตุ สาเหตุของผิวหน้าแห้ง ปากแตกลอกเป็นขุย มาจากการอาบน้ำและล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ ซึ่งเป็นการทำลายไขมันที่เคลือบผิว และอาจจะทำให้ผิวหน้าแห้งเป็นขุยได้ง่าย แต่จะมีการป้องกันหรือวิธีแก้ไขแบบใดนั้น  ตามมาดูดังวิธีต่อไปนี้ 
1 ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าก็เพียงพอ
        อากาศร้อนและลมแรงทำให้ผิวหน้าของเราแห้งเพราะสูญเสียความชุ่มชื้น ในขณะที่อากาศเย็นจะทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังสร้างน้ำมันออกมาไม่เพียงพอ หนังกำพร้าของเราจึงหลุดลอกได้ง่ายกว่าปกติ
       วิธีป้องกันคือ ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นโดยไม่ต้องใช้คลีนซิ่ง เพราะทำให้ผิวแห้งตึงหลุดลอกกว่าเดิม การล้างหน้าตอนเช้าด้วยน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว สำหรับการทำความสะอาดใบหน้า จากนั้นซับหน้าให้แห้ง ลงครีมกันแดดและครีมบำรุงผิวตามปกติ รอจนผิวหน้าแห้งสักพักแล้วสังเกตว่าบริเวณไหนลอกเป็นขุยจึงใช้ปลายนิ้วป้าย ปิโตรเลียมเจลบางๆ ทาผิวก่อนทาแป้งทับอีกที
        ดูแลผิวหน้ากันไปแล้ว ก็อย่าลืมดูแลริมฝีปากกันด้วยนะ เพราะส่วนใหญ่ถ้าผิวหน้าแห้งแล้ว จะส่งผลให้ปากแห้งตามไปด้วย เพราะไม่มีต่อมไขมันอยู่ข้างใต้จะแห้งและแตกง่ายกว่าผิวหนังบริเวณใบหน้า แนะนำให้ใช้ปิโตรเลียมเจล นวดริมฝีปากเบาๆ ทิ้งไว้ 2 นาที เช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นหรือใช้แปรงสีฟันจุ่มน้ำอุ่นแปรงเบาๆ เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่แตกออก ที่สำคัญระหว่างวันอย่าลืมดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวันเพื่อให้ผิวได้กักเก็บความชุ่มชื้น รวมถึงทาครีม  แต่ถ้าถามว่าหน้าแห้งใช้ครีมอะไรดี ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิวด้วย  ครีมบํารุงผิวหน้าที่ดีสำหรับผิวแห้ง คุณสาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาผิวหน้าแห้งลอกเป็นขุย คงต้องพึ่งครีมบำรุงดังต่อไปนี้
       1. Cetaphil Moisturizing Cream
       ครีมบำรุงผิวตัวนี้เป็นสูตรไม่มีน้ำหอม แต่บอกเลยว่าทาแล้วให้ความชุ่มชื้นดีมาก ๆ ที่สำคัญเนื้อครีมไม่เหนียว ไม่ทำให้หน้าอุดตัน และเป็นสิว เรียกได้ว่าสาวผิวหน้าแห้งทั้งหลายใช้แล้วจะต้องหลงรัก
        2. Physiogel AI Cream
       ครีมบำรุงตัวนี้สาว ๆ คนไหนที่ผิวแห้งถึงขั้นหน้าลอกเป็ยขุย ๆ ใช้แล้วจะต้องร้องกรี๊ดดัง ๆ แน่นอน เพราะมันช่วยให้หน้าชุ่มชื้นได้แบบเอาอยู่จริง ๆ ค่ะ แถมยังช่วยจัดการเรื่องปัญหาสิวได้อีกด้วย
       3. Nivea Cream
         นีเวียตลับน้ำเงิน ครีมตัวนี้สาว ๆ ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะใช้ดีสำหรับผิวแห้งมาก ๆ ที่สำคัญทาได้ทั้งผิวหน้าและลำตัว รวมไปถึงจุดแห้งกร้าน ซึ่งจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นตลอดวัน เรียกได้ว่าทาตั้งแต่เช้า ผิวไม่แห้งลอก
        4. Johnson's Baby Intense Moisture Cream
        สาวผิวหน้าแห้ง แถมยังแพ้ง่าย ต้องบำรุงด้วยครีมตัวนี้เลยค่ะ เพราะเหมาะสำหรับผิวที่บอบบางมาก ๆ แม้แต่เด็ก ๆ ก็ยังใช้ได้ ทาแล้วจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นได้ตลอดวัน เนื้อครีมตัวนี้จะคล้าย ๆ น้ำนม ทาแล้วซึมเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ
        5. Kose Moisture Skin Repair Cream
สำหรับสาวที่มีปัญหาผิวแห้งมากจนลอกเป็นขุย และรู้สึกคันยิบ ๆ ใช้ครีมตัวนี้แล้วจะช่วยให้ดีขึ้นได้ค่ะ เพราะครีมตัวนี้จะช่วยล็อกความชุ่มชื้นคล้ายสเปรย์น้ำแร่ ใช้แล้วจะรู้สึกว่าผิวเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลมากขึ้น และผิวที่เคยแห้งลอกก็จะค่อย ๆ หายไป ถือเป็นอีกตัวที่สาว ๆ ผิวแห้งทั้งหลายใช้แล้วจะต้องติดใจแน่นอน
      และนี่ก็คือครีมบำรุงผิวหน้าดี ๆ สำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาผิวหน้าแห้ง ชอบตัวไหนก็ลองสอยมาใช้กันดู รับรองว่ามีผู้ช่วยบำรุงผิวดี ๆ แบบนี้เอาไว้ติดตัว หน้าแห้งแค่ไหนก็เอาอยู่แน่นอน  หรือใครที่ยังไม่รู้ว่าผิวหน้าแห้งใช้ครีมอะไรดี  ลองพิจารณาครีมทั้ง 5 ตัว  นี้ แล้วคุณจะหลงรักยิ่งกว่าสเปรย์น้ำแร่ที่เคยใช้

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น