วันจันทร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย ในสไตล์ครอบครัวที่มีเชื้อสายจีน


การ ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย ในสไตล์ของคนที่มีเชื้อสายจีนถือว่าเป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่น่าสนใจเพราะวิธีการ ตั้งชื่อ ของคนจีนจะมีแนวคิดและมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันกับชาวไทยอยู่มากทีเดียว ถ้าใครที่มีความรู้เกี่ยวกับภาษาจีนเรามักจะพบวิธีการตั้ง ชื่อลูกชาย และลูกสาวของคนจีนที่มักจะใช้ตัวอักษรซึ่งไม่ค่อยจะได้เห็นในคำทั่วไปหรือไม่ค่อยจะได้ใช้ตัวอักษรเหล่านี้ในชีวิตประจำวัน  นอกจากนี้หลายคนอาจจะกำลังสงสัยว่าชื่อของคนจีนสื่อความหมายที่ดีในแง่ไหนและจำเป็นที่จะต้องอ้างอิงชื่อพ่อแม่บรรพบุรุษหรือชื่อสกุลเหมือนอย่างคนไทยหรือไม่วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมกัน
หากจะเปรียบเทียบการ ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย ในแบบของจีนและแบบของชาติตะวันตกต้องบอกว่าแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะฝรั่งมักจะ ตั้งชื่อ ลูกตามเมืองที่เกิดหรืออ้างอิงมาจากชื่อของปู่ย่าตายายที่ลูกหลานให้ความเคารพศรัทธาในความสามารถอันน่าทึ่งนั่นเอง เพราะความเชื่อของกลุ่มชาติตะวันตก มักจะให้ความสำคัญกับการที่จะต้องมีชื่อตัวเองอยู่ในชื่อลูกเพื่อแสดงออกถึงความผูกพันของครอบครัวและยังเป็นชื่อที่ให้รากฐานความมั่นคงกับลูกอีกด้วย 
ถ้าเปรียบเทียบกับการ ตั้งชื่อ ลูกของคนไทยแล้วถือว่ามีความใกล้เคียงกันมาก เนื่องจากการตั้งชื่อของจีนและไทยจะมีความคล้ายคลึงกันในแง่ของการต้องการความหมายที่เป็นมงคลซึ่งพ่อแม่ล้วนหวังให้เกิดขึ้นกับตัวลูกและการดำเนินชีวิตของลูกในอนาคตทั้งสิ้น แต่ความแตกต่างที่เกิดขึ้นกับการ ตั้งชื่อ ลูกแบบจีนคือการที่คนจีนจะไม่นิยมเอาชื่อของปู่ย่าตายายหรือบรรพบุรุษมาเป็นชื่อลูกเด็ดขาด  เนื่องจากความเชื่อของคนจีนให้ความเคารพกับบรรพบุรุษอย่างสูงสุดและบรรพบุรุษจะมีคุณค่ามากเกินกว่าที่จะเอามาเป็นชื่อเรียกกันแบบทั่วๆไป  ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเวลาที่เด็กๆจะเรียกชื่อเพื่อนฝูงหรืออาจจะมีการด่าทอกันบ้างตามประสาเด็กและอาจจะต้องมีการเรียกชื่อต่อท้าย ซึ่งถ้าใช้ชื่อเด็กที่เป็นชื่อของบรรพบุรุษ เมื่อเวลาที่เด็กเอามาล้อเลียนหรือด่าทอกันก็หมายถึงการลบหลู่บรรพบุรุษไปด้วยนั่นเองซึ่งคนจีนถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดต่อประเพณีอันดีงานเกี่ยวกับบรรพชนอย่างร้ายแรง นั่นเอง
นอกจากนี้คนจีนยังไม่นิยมตั้ง ชื่อจริงลูกชาย และลูกสาวให้เหมือนกับคนดังเนื่องจากคนจีนมีแซ่ที่จะต้องยึดมั่นไว้ตลอดชั่วอายุ และจะต้องนำแซ่บมาเป็นชื่อแรกก่อนที่จะเรียกตามด้วยชื่อตัวเอง เพราะฉะนั้นต่อให้ ตั้งชื่อ เลียนแบบชื่อคนดังเราก็ไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่าชื่อที่คนจีนตั้งให้กับลูกนี้เป็นชื่อที่ลอกเลียนมาจากชื่อคนเหล่านั้นนั่นเอง เช่นพ่อเป็นคนที่ชอบกีฬาบาสเกตบอล และชอบดาวเด่นที่ชื่อเหยาหมิง  แต่ด้วยแซ่ของสกุลคือแซ่เฉินเพราะฉะนั้นเมื่อเวลาที่จะตั้งชื่อลูกก็ไม่สามารถที่จะ ตั้งชื่อ ว่าเหยาหมิงได้ จำเป็นที่จะต้องคงเอาไว้เฉพาะคำว่าหมิงและใส่เฉินซึ่งเป็นเส้นอำนาจกลายเป็น ชื่อลูกชาย คือเฉินหมิง ซึ่งฟังดูไม่ได้เกี่ยวข้องกับดาวเด่นบาสเกตบอลที่พ่อชื่นชอบเลยแม้แต่น้อย  นั่นจึงเป็นข้อจำกัดที่คนจีนไม่สามารถจะ ตั้งชื่อ เลียนแบบคนดังหรือบุคคลที่พ่อแม่ชื่นชอบได้นั่นเองนอกเสียจากว่าคนดังและสกุลของตัวเองจะเป็นแซ่เดียวกันหรืออาจจะเป็นแซ่ที่พ้องเสียงซึ่งเมื่อเรียกชื่ออาจจะให้เสียงที่เหมือนกันแต่ความหมายอาจจะแตกต่างกันตามแซ่ของแต่ละตระกูลนั่นเอง
คนจีนมักจะ ตั้งชื่อ ให้กับลูกตามความหมายของตัวอักษรเป็นหลัก  และไม่จำเป็นที่จะต้องอ้างอิงจากชื่อพ่อแม่หรือบรรพบุรุษ  แต่คนจีนมักจะเลือกการ ตั้งชื่อ ให้กับลูกตามตัวอักษรที่เป็นมงคลหรือเป็นตัวอักษรที่สื่อความหมายในทางที่ดี  ซึ่งตัวอักษรเหล่านี้มักจะเป็นตัวอักษรที่เขียนยากและไม่ค่อยเห็นการใช้งานทั่วๆไป นอกจากนี้บางตัวยังเป็นอักษรโบราณด้วยซ้ำไปแต่ก็ยังเป็นอักษรโบราณที่ให้ความหมายดีที่สุดเช่นกัน 
                มาในส่วนของการตั้งชื่อเล่น ชื่อเล่นสำหรับคนจีนเป็นชื่อเฉพาะที่เอาไว้เรียกกันในครอบครัวเท่านั้นหรือจะเอาไว้เรียกเฉพาะกับคนที่สนิทสนมมากๆเท่านั้นเองเพราะฉะนั้นหากจะพูดไปแล้วชื่อเล่นของแต่ละคนอาจจะเป็นเพียงแค่ฉายาที่เอาไว้เรียกกันในครอบครัวซึ่งไม่ใช่ชื่อที่จะใช้ในพื้นที่สาธารณะ  ดังนั้นมันไม่จำเป็นที่จะต้องสื่อความหมายใดๆหรือไม่จำเป็นที่จะต้องทันสมัยที่สำคัญกว่านั้นมันอาจจะถูกเรียกเฉพาะช่วงเวลาที่เป็นเด็กเท่านั้นเองแต่เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ทุกคนล้วนใช้ชื่อแซ่จริงของตัวเองเป็นชื่อตัวทั้งสิ้น แต่สำหรับคนในครอบครัวก็ยังคงเรียกติดปากด้วยฉายาเหล่านั้นนั่นเอง
จะเห็นได้ว่าวัฒนธรรมของจีนไทยและฝรั่งล้วนให้ความสำคัญกับการ ตั้งชื่อ ที่แตกต่างกันออกไปแต่ทั้งนี้การ ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย ก็ยังเป็นลักษณะเด่นที่ทุกๆชาติเลือกใช้กันมาโดยตลอดเพราะฉะนั้น ชื่อจริงลูกชาย ลูกสาวทุกข์ชื่อล้วนจะต้องสื่อความหมายที่ดีที่สุดสำหรับตัวเด็กและจะต้องเป็นชื่อที่เกิดจากความภาคภูมิใจของพ่อแม่ร่วมด้วยนั่นเอง

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น