วันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

ทำความรู้จักกับสารอาหารในน้ำนมแม่นมแม่ หากเอ่ยถึงแล้วก็นับว่าเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างแท้จริง เพราะว่าสารอาหารในนมแม่ประกอบด้วยสารอาหารหลายๆ อย่าง ซึ่งสารอาหารในนมแม่ที่น่าสนใจมากที่สุดและพ่อแม่หลายคนก็เริ่มตื่นตัวกับสารนี้อีกด้วย mfgm คือสารที่เรากล่าวถึง ซึ่ง mfgm คือสารที่น่าสนใจ แต่ในน้ำนมแม่ไม่ได้มีแค่สารที่น่าสนใจเพียงแค่ตัวเดียว แต่ทว่ายังประกอบไปด้วยประโยชน์อีกหลายๆ ด้าน จะมีอะไรบ้าง เรามีคำตอบมาฝากคุณแล้ว
1.     น้ำนมเหลือง
สำหรับน้ำนมในระยะแรกที่เราอยากให้คุณได้รู้ว่ามีสารอาหารอะไรบ้าง ก็คือน้ำนมเหลือง เป็นนมระยะแรกที่มีสีเหลืองนวล มีสารอาหารในนมแม่ที่มากมายหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น เช่น แลคโตเฟอริน โปรตีนต่างๆ เซลล์เม็ดเลือดขาว แต่อย่างไรก็ดี นอกจากสารต่างๆ เหล่านี้แล้วยังมีสารอาหารในนมแม่ระยะแรกอย่างคลอไรด์ โซเดียมอีกด้วย ซึ่งหลายๆ คนอาจจะสงสัยว่านมระยะแรกมีหน้าที่อะไรเป็นหลัก ก็ต้องบอกเลยว่าสารอาหารในนมแม่ระยะแรกเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย มากกว่าสารอาหารในนมแม่ระยะหลังๆ ที่เน้นในเรื่องการเจริญเติบโตเสียมากกว่า
2.     ระยะน้ำนมปรับเปลี่ยน
สำหรับน้ำนมในระยะที่ต่อจากน้ำนมเหลืองเราเรียกกันว่าน้ำนมระยะปรับเปลี่ยน คือจะเปลี่ยนจากหัวน้ำนมกลายเป็นน้ำนมแม่แบบธรรมดา มีส่วนประกอบที่ช่วยในการเจริญเติบโตมากกว่าสารอาหารในนมแม่ระยะแรก เพราะว่าสารอาหารในนมแม่ระยะหลังๆ จะประกอบด้วยโปรตีนที่มากกว่าเดิม
3.     ระยะน้ำนมแม่
ระยะนี้เราเรียกกันว่าน้ำนมระยะที่สาม มีทั้งไขมันและมีสีขาว น้ำนมระยะนี้เองที่จะมีสารดีๆ อย่าง mfgm เพราะว่าmfgm คือเยื่อหุ้มไขมันนั่นเอง ที่สำคัญนั้นในน้ำนมระยะที่ 3 นี้เหมาะสมกับการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายอย่างมากเลยทีเดียว mfgm คือสารที่เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับสมอง เสริมสร้างการเชื่อมต่อเซลล์ประสาทให้กับสมองได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้mfgm คือสารอาหารในนมแม่ที่เด็กๆ ทุกคนควรได้รับเลยก็ว่าได้ หากจะบอกว่าmfgm คือของขวัญที่แม่มอบให้ลูกก็คงไม่ผิดนัก นอกจากจะมี mfgm แล้วยังมีโปรตีน ไขมันและน้ำตาลแลกโทสอีกด้วย โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้นมแม่มีสารอาหารที่ดีมากกว่าเดิมก็คือน้ำหนักของแม่ อาหารที่แม่ได้กินเข้าไป ความถี่ของการให้นมแม่ โดยมีการวิจัยบอกออกมาแล้วว่าแม่ที่มีน้ำนมมากจะมีโปรตีนที่ต่ำกว่าแม่ที่มีน้ำนมน้อย ส่งผลให้mfgm คือสารที่มีน้อยลงตามไปด้วย ดังนั้นเมื่อmfgm คือกุญแจสำคัญในการเจริญเติบโต ก็ควรอย่างยิ่งที่คุณแม่ทุกคนจะเสริมสร้างน้ำนมให้มีคุณค่าด้วยอาหารมากกว่าเดิม
รู้จักกับสารอาหารทางโภชนาการในน้ำนมแม่ให้มากขึ้น

สำหรับคนที่สงสัยว่าโปรตีนในนมแม่มีอะไรบ้าง ขอตอบว่ามีเคซีน แลคโตเฟอรีน อิมมูโนโกลบิน ไลโซไซม์ เหมาะสมกับการเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้แข็งแรงมากกว่าเดิม ส่วนนอกจากจะมีโปรตีนในน้ำนมแม่แล้วก็ยังมีไขมันในน้ำนมแม่อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น DHA AA โดย DHA คือกรดไขมันที่เสริมสร้างระบบประสาทและบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญปริมาณของไขมันนั้นขึ้นอยู่กับอาหารที่กินเข้าไปนั่นเอง หากอยากให้ลูกได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อระบบประสาทและสมอง อาหารที่ควรกินเป็นอย่างยิ่งก็คือปลาทะเลนั่นเอง อีกหนึ่งอย่างที่มีในน้ำนมแม่ก็คือน้ำตาลแลกโทส ซึ่งน้ำนมแม่ที่มีน้ำตาลแลกโทสสูงก็คือน้ำนมแม่ที่ผลิตได้มากนั่นเอง โดยนมแม่นั้นเป็นพรีไบโอติก ซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญต่อร่างกายของเด็กทารก หรือเป็นอาหารของโพคไบโอติกที่อยู่ในร่างกายของทารก ซึ่งเมื่อโพรไบโอติกมีอาหารก็ทำให้เซลล์ทางเดินอาหารทำงานได้สะดวกมากกว่าเดิมยิ่งขึ้น
และด้วยประโยชน์ต่างๆ เหล่านี้ทำให้สารอาหารในนมแม่เป็นสารที่เหมาะสมกับทารกอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งmfgm คือสารอาหารในนมแม่ที่น่าสนใจมากที่สุด และที่สำคัญmfgm คือสารอาหารในนมแม่ที่เสริมสร้างความฉลาดของสมองได้มากกว่าเดิมอีกด้วย อยากให้ลูกรักของคุณฉลาด เติบโต ดีและมีสุข อย่าลืมเลือกสิ่งดีๆ ที่สุดให้กับลูกของคุณ ซึ่งต้องบอกเลยว่าผลลัพธ์ที่คุณได้รับคุณจะชื่นใจอย่างแน่นอน และทำให้คุณรู้สึกไม่ผิดหวังที่เลือกให้นมแม่กับลูกที่คุณรักนั่นเอง

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น